Tự hào là thương hiệu Việt Nam
Menu

Cách bảo quản điều hòa sau khi không sử dụng trong một thời gian dài

Cách bảo quản điều hòa sau khi không sử dụng trong một thời gian dài

Khi thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa lạnh, gia đình bạn không muốn sử dụng đến điểu hòa. Vậy làm sao để bảo quản điều hòa để giúp tránh khỏi hư hỏng khi sử dụng lại. Bài viết dưới đây Điện máy XANH sẽ hướng dẫn cho bạn nhé!

1Những điều cần tránh 

Để có thể giữ được độ bền lâu và kéo dài tuổi thọ cho điều hòa, bạn cần tránh:

  • Bởi vì điều hòa sau một thời gian dài sử dụng sẽ có những bụi bẩn hay hơi ẩm bên trong vì vậy bạn không nên tắt điều hòa rồi để vậy sau một thời gian dài.
  • Khi điều hòa ngừng hoạt động, nước còn đọng lại bên trong sẽ dẫn đến nấm mốc, có mùi hôi và nếu hít vào cơ thể, người sử dụng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp,... Vì vậy cần phải vệ sinh sạch sẽ điều hòa.

2Cần làm gì trước khi ngưng sử dụng điều hòa

Bước 1: Ngắt điện và vệ sinh sạch sẽ điều hòa từ trong ra ngoài

Trước khi ngưng sử dụng, việc đầu tiên bạn cần làm là ngắt nguồn điện để tránh các sự cố do chập điện, hở điện,... Tiếp theo, bạn hãy kiểm tra tình trạng bên ngoài của máy điều hòa xem có an toàn không, nếu cảm thấy không an toàn thì hãy siết chặt lại ngay sau khi kiểm tra xong hết các bộ phận khác.

Tiếp đến là vệ sinh sạch sẽ bên ngoài bằng cách dùng bơm áp lực phun nước trực tiếp vào dàn lạnh, phun từ từ lên dàn và quạt dàn lạnh đến khi thấy hết bẩn. Có thể dùng các chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch bụi bẩn và khử mùi hôi. Sau đó, bạn làm khô dàn lạnh rồi lắp lại đúng vị trí.

Bước 2: Vệ sinh lọc gió trước rồi gắn lại vào máy

Một điều quan trọng cần làm nữa là vệ sinh sạch sẽ bộ phận lọc gió. Bởi vì hành động này sẽ giúp cho điều hòa được sạch sẽ trước khi nghỉ ngơi, nếu không bụi bẩn sẽ bám chắc ở đó và sau này rất khó để làm sạch thậm chí nó còn gây hoen gỉ ở các bộ phận khác.

Bước 3: Bật chế độ Fan Mode để điều hòa được khô ráo trước khi không hoạt động

Sau thực hiện vệ sinh xong, bạn hãy bật chế độ quạt gió "Fan Mode" để cho dàn lạnh được hoàn toàn khô ráo, tránh được những giọt nước còn đọng lại gây ẩm mốc trước khi dừng hoạt động.

 Bật chế độ Fan Mode để điều hòa được khô ráo

Bước 4: Nên tháo pin remote trước khi ngừng sử dụng

Tiếp đến bạn hãy tháo pin ra khỏi điều khiển. Bởi vì pin sẽ có thể bị chảy nước và gây hư hỏng mạch điều khiển sau lâu ngày không sử dụng. Bên cạnh đó bạn nên để điều khiển nơi khô ráo tránh tiếp xúc với nước.

Nên tháo pin remote trước khi ngừng sử dụng

Bước 5: Tắt aptomat để điều hòa không bị tiêu tốn điện

Nếu bạn chỉ tắt điều hòa bằng điều khiển thì điều hòa vẫn tiêu tốn điện năng mặc dù không có chức năng làm lạnh. Chính vì vậy bạn hãy ngắt aptomat, hoặc cầu dao hay phích cắm trước khi ngưng sử dụng điều hòa.

Tắt aptomat để điều hòa không bị tiêu tốn điện

3Những điều cần làm khi muốn sử dụng lại điều hòa

Sau khoảng thời gian không sử dụng điều hòa, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra lại tất cả các bộ phận của điều hòa trước khi bắt đầu sử dụng. 

Bạn cần kiểm tra lại dàn nóng, dàn lạnh điều hòa xem có bình thường không, có vật gì bụi bặm, cản trở quá trình hoạt động của điều hòa không

Tiếp đến hãy kiểm tra lại các mạch điện điều hòa, các đường ống dẫn nước xả, nước có bị ngưng không, nếu không để nó thoát ra ngoài thì sẽ rò rỉ ở trong phòng.

Quan trọng hơn hết là bạn cần vệ sinh sạch sẽ và bảo dưỡng máy móc trước khi sử dụng. Như vậy điều hòa của gia đình bạn mới có thể hoạt động ổn định trong thời gian dài nếu không muốn xảy ra hỏng hóc bất chợt gây phiền toái khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Kiểm tra lại tất cả các bộ phận của điều hòa

Tin liên quan